Bạch Trà Cổ Thụ

Giá bán: 260.000đ /100g

Công dụng của bạch trà

Trà đã được sử dụng như một loại thuốc trong nhiều thế kỷ. Ngày nay, khoa học hiện đại đã khám phá ra những gì người Trung Quốc và trên toàn thế giới biết từ lâu đó là: trà tốt cho sức khỏe. Trong khi trà xanh và trà đen qua nhiều công đoạn chế biến vẫn còn rất tốt, thì bạch trà – loại trà ít chế biến nhất và còn chứa nhiều nhất chất chống oxy hóa nhất sẽ mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe ra sao?

  1. Cung cấp chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là những chất bảo vệ cơ thể do gốc tự do gây ra. Các gốc tự do là những “chất bẩn” đi khắp nơi tàn phá cơ thể, làm tổn hại ADN và đẩy nhanh quá trình lão hóa. Chất chống oxy hóa có tác dụng thu gom và trung hòa chúng. Bạch trà đưa vào cơ thể những chất bảo vệ tuyệt vời này.

  1. Phòng ngừa ung thư

Bạch trà có khả năng chống lại các tế bào gây ung thư và chống lại nhiều loại ung thư khác nhau, như ung thư đại tràng, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư dạ dày. Hợp chất flavonoids, một chất chống oxy hóa, ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư và ngăn chặn sự phát triển mới. Trong một số trường hợp, bạch trà đã được sử dụng như loại thuốc không có tác dụng phụ.

  1. Hạ huyết áp

Các nghiên cứu chỉ ra rằng bạch trà có thể làm loãng máu và cải thiện chức năng động mạch. Nó giúp hạ huyết áp cao và duy trì một sức khỏe tốt. Bằng cách cải thiện mạch máu khỏe mạnh, bạch trà là vệ sĩ chống lại đột quỵ.

  1. Giảm cholesterol

Hợp chất catechin, nhóm khác của chất chống oxy hóa, giúp giảm cholesterol có rất nhiều trong bạch trà. Cholesterol là một loại chất béo đặc biệt và rất cần thiết cho sức khỏe. Tuy nhiên có cholesterol tốt và cholesterol xấu. Bạch trà làm tăng loại tốt trong khi làm giảm loại xấu. Điều này giúp ngăn ngừa xơ cứng động mạch và tắc mạch máu.

  1. Bảo vệ tim

Bằng cách làm loãng máu, giảm huyết áp, giảm cholesterol, bạch trà có tác dụng bảo vệ tim và toàn bộ hệ tuần hoàn. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người uống 2 tách trà mỗi ngày thì khoảng 50% ít có khả năng chết do đột quỵ tim mạch. Bạch trà thực sự là loại thuốc bổ tim đặc biệt.

  1. Làm chắc xương cốt

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người uống trà thường xuyên có mật độ xương cao hơn và khỏe hơn những người không uống. Bạch trà có tác dụng tốt cho người bị viêm khớp, loãng xương.

  1. Kháng khuẩn & chống virus

Bạch trà là một sát thủ tự nhiên của vi khuẩn và virus. Trong bạch trà có rất nhiều các chất chống oxy hóa giống như trong hệ thống miễn dịch, giúp bảo vệ chống lại những kẻ xâm nhập và các mầm bệnh. Chúng giúp bảo vệ chống lại cảm cúm, cảm lạnh thông thường.

  1. Làm chắc răng và nướu

Bạch trà có chứa một lượng nhỏ của chất florua và chất dinh dưỡng khác giữ răng khỏe mạnh. Nó cũng giết chết những vi khuẩn gây ra mảng bám, sâu răng và hơi thở hôi.

  1. Làm đẹp cho da

Việc phơi nắng quá lâu, căng thẳng, và một chế độ ăn uống không hợp lý có thể làm hỏng da và làm cho da bị lão hóa trước tuổi. Bằng cách loại bỏ các gốc tự do, bạch trà giúp bảo vệ da và làm chậm quá trình lão hóa. Uống bạch trà tạo một làn da khỏe mạnh và rạng rỡ.

  1. Các lợi ích sức khỏe khác

Ngoài các lợi ích kể trên, bạch trà còn mang lại có nhiều lợi ích sức khỏe khác. Bạch trà có thể làm giảm lượng đường trong máu, giúp ngăn ngừa và giảm bớt các triệu chứng của bệnh tiểu đường. Nó làm giảm căng thẳng và tăng sinh lực.

“Ba trắng” là yêu cầu đầu tiên cho nguyên liệu tươi dùng sản xuất bạch trà, đó là chồi, lá đầu tiên và lá thứ hai đều phải được bao phủ bởi các sợi lông nhỏ, mịn màu trắng. Chế biến bạch trà rất ít công đoạn nhưng lại tốn nhiều nhân lực. Quyết định đến màu sắc, hương vị của bạch trà chính là quá trình làm héo, khô ở nhiệt độ không cao. Hiện nay phương pháp truyền thống đã được kết hợp với phương pháp hiện đại để cho ra những loại bạch trà có chất lượng ổn định.

 

Bạch Trà  hiểu đơn giản, bạch trà là loại chè chế biến tối thiểu từ các búp chè màu bạc và lá được chọn kỹ lưỡng, sau đó được hấp chín và sấy khô. Nhờ chế biến tối thiểu, bạch trà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn so với người anh em của nó là trà đen và trà xanh và trở thành loại trà có lợi cho sức khỏe nhất.

Quí hiếm, nổi bật với vẻ bên ngoài và hương vị dễ chịu, bạch trà có tên gọi từ lớp lông tơ màu bạc trắng mịn phủ lên chồi chưa mở của cây chè. Trà bạc kim (Silver Needle) là loại trà chất lượng cao nhất chỉ bao gồm những chồi này và trông rất bắt mắt. Trà pha có hương vị nhẹ, tinh tế, hơi ngọt đi vào các giác quan mà không cần tác động mạnh vào lưỡi

 

Nguyên liệu

Quy trình thu hái bạch trà

Việc thu hoạch và sản xuất bạch trà khác với trà xanh và các loại trà khác. Chất lượng của bạch trà phụ thuộc nhiều vào giống, mùa thu hoạch và phương thức chế biến. Giống thường được sử dụng là giống trà bụi có tên là Narcissus hay Chaicha. Các chồi của giống trà này có rất nhiều lông tơ nhỏ, mịn và trắng. Thu hoạch chồi thường phải lưu ý về mùa vụ và thời tiết. Chất lượng và số lượng búp thu hoạch vào mùa xuân là tốt nhất, kế đến là mùa thu và sau cùng là mùa hạ. Tránh thu hoạch vào những ngày trời mưa hoặc có sương vào buổi sáng. Chỉ có các chồi và lá non được sử dụng cho bạch trà. Đôi khi phải che cây để giảm ánh bớt sáng vài tuần trước khi thu hoạch nhằm giảm các chất diệp lục trong lá trà. Không chọn các chồi màu tím, chồi mới mở, chồi bị hư hại bởi gió, con người hoặc côn trùng. Cũng không chọn những chồi quá dài hoặc quá mỏng.

 

Sao chế trà truyền thống

Cách chế biến bạch trà cũng rất đặc biệt. Khác với trà xanh hay trà Ô long là phải có công đoạn vò để kích thích quá trình oxy hóa ở bạch trà, lá được làm héo từ từ hoặc cho vào ủ nhẹ (lên men) để hạn chế quá trình oxy hóa xảy ra. Trước đây công đoạn này phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện tự nhiên do chỉ làm héo nhờ gió. Hiện nay ta có thể tạo những nhà làm héo với điều kiện thoáng khí và nhiệt độ ổn định. Tuy nhiên, một số chuyên gia trong lĩnh vực này cho rằng, việc cân bằng năng lượng mặt trời và trong nhà làm héo sẽ là nhân tố quyết định đến chất lượng của bạch trà. Tùy thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm của môi trường sẽ có kỹ thuật chế biến cho phù hợp. Bạch trà nếu làm héo, khô trong điều kiện quá nóng sẽ trở thành màu đỏ, còn ở điều kiện quá lạnh sẽ trở thành màu đen. Nhiệt độ làm héo khoảng 40-50 độ C và kéo dài khoảng 4 ngày cho tới khi độ ẩm đạt được là 10%. Trong trường hợp sau 4 ngày độ ẩm vẫn chưa đạt được theo yêu cầu sẽ nhờ đến sự hỗ trợ của máy sấy ở điều kiện nhiệt độ như trên.

 

Quy cách đóng gói

Đóng gói zip giấy 1-200g