Tản mạn chuyện Trà và Ấm – Ấm và Trà
Bước vào thế giới Ấm và Trà cứ nghĩ là bộ môn thưởng thức thì sẽ nhiều tư tưởng tích cực. Vì theo mình nghĩ người uống trà thường có cái tâm tịnh, tâm hồn nội tâm, muốn tìm cho mình trốn bình yên để thưởng thức.
Nhưng xã hội không ai giống ai cả. Mỗi người một cách tiếp nhận khác nhau, ở một tâm thế khác nhau. Chứ không theo một mô típ, lối mòn nào.
Thế nên mới có những chuyện ấm 700k “lấy đâu ra ấm tử sa”. Và 700k/ấm “sao đắt thế”. Biết trả lời sao đây. Ngày xưa khi tìm ấm uống trà, không có tiền nên chỉ mua một cái ấm 500k. Nhìn cái ấm Đại hồng bào 3.600k đẹp mê hồn nhưng sao đủ tiền, cho nên chấp nhận dùng ấm tập sự thôi vậy. Cũng khai ấm, cũng pha trà như ai, thế mà cũng theo mình đến tận nhiều năm, vẫn vui, trà vẫn ngon. Ngẫm hãy mua ấm theo khả năng tài chính bản thân, chơi theo mức độ hiểu biết của bản thân là được.
Có những cao nhân nói thời điểm hiện nay làm gì còn ấm tử sa nữa. Hay làm gì còn ấm đại hồng bào nữa… Cũng giống như ở Việt nam thôi. Làm gì còn đất bát tràng nữa đâu, toàn đất tàu cả thôi. Có một thực tế dùng những chiếc ấm gọi là tử sa bên Trung quốc hiện nay pha trà rất ngon.
- Ủ trà 3-4 ngày không hề thiu trà.
- Kỹ thuật chế tác tốt, dáng ấm chuẩn.
- Cũng chưa có tài liệu hay công bố nghiên cứu nào dùng ấm đó sẽ bị ung thư cả…
Vậy thì tại sao? Các cao nhân đang dùng ấm tử sa lại toàn nói là ấm tử sa giả. Giả sao lại còn dùng với phát ngôn trấn động “làm gì còn đất tử sa? Làm gì còn đất chu? Làm gì còn đất đại hồng bào”…Tôi dám khẳng định đấy chỉ là các cao nhân đó đọc được ở đâu đó thông tin như vậy rồi kết luận. Có thể đúng cũng có thể sai. Không có kiểm chứng.
Nhiều người cười khẩy dùng ấm sứ việt nam pha trà sao vẫn thấy ngon cần gì đến ấm tử sa kia. Mục đích kiếm tìm thực sự của mình là gì? Sự hiểu biết? hay là thể hiện sự hiểu biết? hay đơn giản chỉ là sưu tầm?…
Câu Chuyện ở đây Mình muốn ngẫm lại: hãy nghe nhiều và tự lựa chọn cho mình một sản phẩm mình thấy ưng ý đc rồi. Đừng hoang mang, đừng làm mất đi tinh thần của thưởng trà.
Mãi kiếm tìm những ấm tử sa thật ưng ý: mà quên đi dùng ấm để uống trà. Có nhiều ấm phải nằm trong góc tủ tủi thân nhiều năm không được mang ra sử dụng. Chắc em nó tội lắm.
Nhất Nước, Nhì Trà, Tam Pha, Tứ Ấm. Cái nào cũng vô cùng quan trọng cả.
- Mình phải lựa chọn nước gì để pha trà, nước bao nhiêu độ.
- Phải dùng loại trà gì cho hợp với bản thân, bản thân đã hiểu được bao nhiêu loại trà?
- Bản thân đã biết pha trà hay chưa? Mỗi loại trà phải pha như thế nào? Trà mùa nào thì nên pha như thế nào? Ngâm bao nhiêu lâu? Trà tối trà sáng nên pha như thế nào?…
- Cuối cùng mới đến ấm. dùng ấm để tra trà hay dùng ấm để biểu diễn?…
Tôi đã gặp rất nhiều người trong nhà có 5-7 cái ấm, nhưng chưa hề có nổi một cái tống. Đơn giản không biết dùng tống để làm gì? Trà pha ngâm 5 phút rót ra vẫn xanh vẫn ngọt nước, thiết nghĩ “Trà thật đẳng cấp”. Trà gì cũng dùng nước 100 độ C… Vậy đấy bạn đã làm đúng hay chưa? Nghĩ tiêu cực thì bạn đã làm sai rồi.
Nhưng nghĩ thoáng ra chút. Mình thưởng trà mà, có quyền thưởng theo cách của bạn miễn sao bản thân thấy vui, thấy thích khi uống trà.
Nếu mỗi chúng ta trong làng “Trà + ấm” bình tâm một chút, ngẫm nghĩ công bằng một chút. Mình nghĩ sẽ khai thác được hương vị tốt nhất của trà, công tăng tốt nhất của Ấm mà bản thân không nhận ra từ những điều bình thường nhất. Hãy chinh phục, phát huy những tiềm năng mình đang có. đừng mãi kiếm tìm những ngọn núi cao khi năng lực mình có hạn.
Copyright: Nguyễn Viết Duy/ Hiên Trà Việt