BẠCH TRÀ VÀ BẠCH TRÀ TIÊN GIỐNG KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO

Chắc hẳn ai mê trà Việt đều đã từ uống đến Bạch trà hay Bạch trà Tiên, nhưng đã khi nào chúng ta hiểu được rõ, thế nào là Bạch trà, thế nào là Bạch trà Tiên chưa? ở bài viết này Hiên Trà Việt xin được góp một số ý về sự giống nhau, khác nhau giữa Bạch Trà và Bạch Trà Tiên.

Sự giống nhau

Đặc sản Bạch trà và Bạch Trà tiên Hà Giang đều là những chồi non của những thân cây trà cổ thụ có ở Hà Giang. Bạch trà và Bạch Trà tiên là dòng trà quý hiếm, chỉ có trên những vùng trà núi cao thuộc dải Tây Côn Lĩnh. Những vùng trà đó đều có độ cao trên 1.000 mét so với mực nước biển. Cây trà đã tồn tại và phát triển hàng trăm năm tuổi.

Đặc sản Bạch trà shan truyết và Trà Tiên Hà Giang là những loại trà thượng phẩm, hơn hẳn trà shan tuyết thông thường. Giá trị của trà không chỉ nằm ở thành phần dinh dưỡng có trong trà. Mà giá trị đó còn thể hiện ở những giá trị văn hóa tinh thần của người dân bản địa. Nằm ở trong chính sức lao động miệt mài, bền bỉ, không biết mệt mỏi của người dân. Nằm trong cả một quá trình chế biến, sản xuất lao động thủ công và thô sơ …

Đối tượng sử dụng bạch trà shan truyết và Bạch Trà Tiên rất kén khách hàng và không phổ thông, không chỉ vì giá thành cao mà vì cảm nhận được vị trà cũng tương đối khó.

Sự khác nhau

Đặc sản Bạch trà Hà Giang là những búp, chồi non của những cây trà shan tuyết cổ thụ Hà Giang. Búp trà được bao phủ bởi các sợi lông nhỏ, mịn màu trắng. Nước bạch trà trong, có chút ánh vàng, thanh, mát và có hương vị thanh dịu tự nhiên. Cây trà càng già, nhiều năm tuổi thì uống càng ngon, do nội chất trà rõ hơn, hương nồng và thơm hơn, thời gian lưu trữ trà cũng lâu hơn. Quy trình và cách làm bạch trà theo một quy trình công nghệ cao, từ khâu lựa chọn nguyên liệu, thời tiết, cho đến quá trình chế biến..

Bạch Trà Shan Tuyết – được phân bổ rộng hơn, Hoàng Su Phì, Tây Côn Lĩnh, nhiều nơi khác ở vùng núi Hà Giang nữa, ngoài ra còn phân bố ở cả vùng Súi Giàng – Yên Bái, Tà Xùa – Sơn La… mỗi vùng tùy vào điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu mà Bạch Trà Shan tuyết có hương vị khác chau đôi chút

Bạch Trà Tiên thường được phân bổ ở núi Tây Côn Lĩnh, với độ cao trên 1600m, tuổi cây cao hơn, thân cây to hơn so với Bạch trà shan tuyết. Cây trà thường xuất hiện xen kẽ với những nơi có nhiều thảo quả,  hoa lan… chính vì thế hương trà cũng rất nổi bật với hương thơm hoa quả tự nhiên.

Trà được thu hái chủ yếu theo dạng chồi, tức là chồi moc ra từ kẻ lá và được thu hái, vào cuối vụ có thể thu hái cả búp, Ngoài ra cây trà tiên cũng được thu hái cả búp và lá để làm hồng trà.

Thân cây trà Tiên rất to và cao, chính vì thế việc thu hái rất khó, vất vả, cho nên gần đây nhiều người dân thu hái theo kiểu tận diện, tức là đốn hạ cả cành lớn để thu hái dưới mặt đất cho dễ. Điều này đã làm sản lượng trà bị giảm sút mạnh trong mấy năm trở lại đây, sản lượng chỉ còn được tính bằng Tạ hoặc vài Tấn.

Nước trà tiên có màu vàng tươi sáng, trong suốt. Vị trà có mùi thơm mộc của mùi hoa rừng và vị ngọt thanh tự nhiên. Trà tiên được chế biến theo phương pháp thủ công truyền thống tương tự như trà shan tuyết.

Cho đến thời điểm hiện tại, hai loại trà này chỉ đáp ứng được với khách hàng rất am hiểu và biết đến giá trị cốt lõi thực sự của trà mà thôi, tren 80% sản lượng bạch Trà Tiên được xuất khẩu sang Đài Loan hoặc Trung Quốc

Sưu tầm + bổ sung bởi Nguyễn Viết Duy/ Hiên Trà Việt

Tin Liên Quan